Cá kho làng Vũ Đại

Đặc sản cá kho Hà Nam – gần gũi và quen thuộc

Món cá kho ngày Tết của làng Vũ Đại không phải là món ăn sang, xa hoa mà nó chính là món ăn quen thuộc trong những năm tháng đói nghèo của người dân Làng Vũ Đại. Ngày xưa, khi cuộc sống của những người dân trong làng đói khổ không có nhiều lương thực,của ăn của để như bây giờ. Hơn nữa, đây lại là vùng đồng chiêm trũng, một năm chỉ trồng được 1 vụ lúa ngô nên cuộc sống của người dân lam lũ, gặp nhiều khó khăn và chính vì thế mà người dân nơi đây thường ra đồng bắt cá về kho mặn làm thức ăn sống qua ngày. Cho đến ngày nay món cá kho https://cakhohanam.org/   này trở thành món ăn gần gũi, quen thuộc bao đời nay và không thể thiếu trong mỗi mâm cơm cúng giỗ tổ tiên của người dân Làng Vũ Đại.

Cá kho Hà Nam - đặc sản cá kho Làng Vũ Đại
Cá kho Hà Nam – đặc sản cá kho Làng Vũ Đại

Chục năm trở lại đây, làng Đại Hoàng không chỉ kho cá để ăn thường ngày hay lễ Tết nữa bởi  hương vị, tiếng tăm của món cá kho Đại Hoàng – cá kho Làng Vũ Đại (xem thêm) đã được nhiều người gần xa biết đến, thậm chí ra cả những người xa xứ ở nước ngoài và việc kho cá đã trở thành một nghề của người dân nơi đây. Những niêu cá kho nhỏ nhỏ xinh xinh nô nức  rời làng đến với thực khách khắp nơi trên mọi miền đất nước và cá thực khách nước ngoài.

Cá kho tộ Hà Nam
Cá kho tộ Hà Nam

Đối với cá kho Làng Vũ Đại thì có 3 điều đặc biệt để làm nên hương vị đặc biệt của niêu cá kho đó là: Cá để kho phải là cá trắm đen được nuôi cỏ và ốc từ 2 – 3 năm; Khi kho cá không thể thiếu tương cua và nước cốt chanh; Cá phải kho từ 10 – 14 giờ đồng hồ trong niêu đất để cho cá.

Nếu bạn quan tâm đến món cá kho làng Vũ Đại, cá kho Đại Hoàng thì bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại đây:  https://cakhohanam.org/dac-san-ca-kho-nhan-hau-ly-nhan-ha-nam-ngon-noi-tieng/