Cá Kho

Hướng dẫn chị em chọn cá tươi ngon

cách chọn cá tươi ngon

là nguồn thực phẩm rất tốt và chứa hàm lượng chất đạm cao, giàu dinh dưỡng vì thế chúng ta nên bổ sung cá thường xuyên vào thực đơn hằng ngày rất tốt cho sức khỏe. Nhưng một vấn đề khiến các bà nội trợ đau đầu, là làm thế nào chọn được cá tươi ngon đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm cho gia đình thân yêu. Sau đây cá kho hà nam  xin hướng dẫn các chị em cách lựa chọn :

Kiểm tra vẻ ngoài của cá

Mua cá thì bạn cũng đừng ngại ngần phải bẩn tay , vì như vậy sẽ không lựa được cá ngon

cách chọn cá tươi ngon
hướng dẫn cách chọn cá tươi ngon

không vảy thường có lớp da bóng, mắt cá trong, mang cá có độ ẩm và màu đỏ tươi. Đối với  thịt cá phi lê hoặc cắt khúc, bạn nên chọn cá có phần thịt ẩm , có màu tươi sáng và có độ trong mờ.

Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi lạ .Vây  của cá ươn thì mờ, không sáng , dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, biểu hiện  màu trắng nhạt và còn bụng cá thì lép xuống. Còn cá ươn thì hậu môn sẽ có  màu hồng hay đỏ bầm,  và lòi ra ngoài, bụng cá phình to. Khi ấn ngón tay vào thịt cá, phải  cảm nhận được độ săn chắc của thịt cá, không bị mềm hay bị lõm xuống.

Sử dụng các giác quan

Các loại cá tươi thường có mùi như mùi nước sạch, không quá tanh hoặc khó ngửi, nếu cá có mùi hôi thì chứng tỏ cá đã ươn, không còn tươi ngon.

cách chọn cá tươi ngon
cách chọn cá tươi ngon

Phân biệt cá bị nhiễm độc

Các bà nội trợ cần phải biết cách chọn để bữa ăn thêm ngon hơn, có sức hấp dẫn và đảm bảo an toàn thực phẩm

– Mang là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, chất độc phần lớn được tập trung tại đây. Mang bị nhiễm độc không sáng trơn,có màu hồng thâm đậm và hơi thô  .

bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên vẹn , đầu bị to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da sẽ  chuyển màu vàng và đuôi xanh.

– Mắt bị nhiễm độc thường bị đục, không sáng như  bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.

– Con bình thường sẽ có mùi tanh, bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi dầu hôi,mùi tỏi…

Để biết thêm các món ngon được chế biến từ các chị em có thể tham khảo chi tiết tại Cách làm cá kho làng Đại Hoàng làng Vũ Đại Hà Nam ngon tuyệt