Cá Kho

Cách chế biến món cá bống kho tôm đất

Dải đất nghèo miền Trung quê tôi có đầy ắp những loại hải sản tươi ngon; bên cạnh đó cũng không hề thiếu những món đặc sản sông suối và đồng ruộng. Cá bống và tôm đất là những món ăn mà tận sâu trong ký ức, tôi sẽ không bao giờ quên được…

Mách nhỏ: đặc sản cá kho làng Vũ Đại

Xem thêm món cá kho làng Đại Hoàng tại đây: http://cakholangvudai.com/cach-lam-mon-ca-kho-lang-dai-hoang-lang-vu-dai-ha-nam-ngon-tuyet/

Cứ mỗi lần về quê, tôi lại có dịp cùng mẹ xách giỏ đi chợ. Trong những món ngon của chợ quê, tôi luôn đứng chần chừ, say sưa trước những rổ cá bống tươi ngon đặt bên cạnh rổ tôm đất nhỏ xíu đang giãy long tong. Chợ quê không ai nói thách bao giờ, nên chỉ sau dăm câu, đám tôm đất cá bống và những chú cá bống đã yên vị trong giỏ đi chợ của tôi và mẹ.

cá bống kho tôm đất

Về nhà, mẹ bắt đầu cạo vảy đám cá bống tươi, cắt vây và rửa sạch. Cá bống chỉ to cỡ ngón tay, nhưng béo và căng tròn. Mẹ nói vì giờ là mùa, nên cá bống vừa tươi, béo, lại vừa nhiều trứng. Còn những chú tôm đất thì mẹ chỉ rửa sạch, con tôm nào hơi dài, mẹ cắt cho gọn gàng chứ không bỏ bộ phận nào cả. Mẹ bảo, tôm đất rất sạch, không giống như các loại tôm nuôi khác, phải bỏ nhiều bộ phận để loại bớt hóa chất. Xong các khâu, mẹ bắt đầu ướp cá bống và tôm đất và sau đó cho hết vào nồi, thêm một chút mắm ngon, muối hạt, thật nhiều tiêu và hành củ xắt lát mỏng, dầu phụng, đường với một chút nước. Ướp cá xong mẹ để đấy rồi đi làm việc khác. Khoảng tầm 2 tiếng sau mới bắc nồi lên bếp và kho lửa liu riu. Chừng 20 phút, tắt bếp và chừng 5 phút nữa bật bếp lên kho tiếp. Kho đến khi nước trong nồi cạn dần và chỉ còn lại lớp dầu sôi sùng sục, để cho cá và tôm được săn chắc lại. Vào lúc này mùi thơm ngào ngạt của món ăn đã bay khắp nhà, làm cái bụng tôi chưa gì đã sôi lên sùng sục, chỉ muốn phụ mẹ nhanh chóng dọn cơm. Mẹ cười cười và gọi mấy đứa con vào chuẩn bị mâm, bát ra ăn cơm.

Tham khảo thêm món cá thu kho nước tương: https://cakhohanam.org/ca-kho/doi-vi-voi-mon-ca-thu-kho-nuoc-tuong/

món cá bống kho tôm đất
Đậm đà món cá bống kho tôm đất

Bữa cơm quê chỉ có đĩa rau muống luộc, bát tô nước rau bỏ chút muối vắt chanh, cộng với đĩa cá bống kho với tôm đất, vậy mà 5 người ăn hết nồi cơm 4 lon gạo. Ăn xong, mọi người không ai đứng dậy nổi vì quá no. Mọi người ai cũng thòm thèm muốn ăn thêm bát cơm nữa để thưởng thức tiếp cái vị mặn mà ngòn ngọt rất thanh của cá bống tươi và tôm đất, với cái dai dai sần sật của món ăn này, và vị cay xè đọng trên đầu lưỡi… Quả thật khó mà quên.

Tham khảo thêm món cá bống kho gừng tại đây: http://cakho.net/ca-kho/cac-buoc-lam-mon-ca-bong-kho-gung/