Cá Kho

Món ăn Miền Nam- Cá kho Tộ

cá kho tộ với thịt ba chỉ

Đất phương Nam được biết đến qua các bài hát dân ca Nam Bộ, nơi quanh năm con nước chảy đều, cuộc sống của người dân chủ yếu nhờ vào con sông, con rạch chảy quanh với dồi dào các loại thủy sản cá, tôm , cua… vì thế ngay từ xa xưa, con người nơi đây đã sáng tạo nên rất nhiều phương thức chế biến như hấp, chiên, nướng…nhưng tiêu biểu nhất vẫn là các món kho.

Bạn quan tâm: cá kho làng Vũ Đại lừng danh (TẠI ĐÂY)

Người dân Nam bộ có một kiểu kho đặc trưng mà chúng ta thường gọi là kho tộ. Gọi là  cá kho tộ vì cá được kho trong các tô, tộ ở đây thường là niêu đất và chỉ có kho trong tộ đất thì cá mới ngon, giữ lại hương bị nguyên chất của cá mà không một loại nồi, niêu, xoong chảo nào bây giờ giữ được. Ngày nay, chiếc tộ đất dùng để kho cá thường thấy nhất ở các miền quê, ở thành thị thì cùng với sự phát triển của cuộc sống, các dụng cụ bếp hiện đại thay thế dần trong các gian bếp. Có chăng những vật dụng “nhà quê” ấy chỉ xuất hiện lặng lẽ trong các nhà hàng, những quán ăn muốn lưu giữ một giá trị văn hóa đang mất dần theo lớp bụi vô tình của thời gian.

niêu cá kho tộ bên chén cơm trắng
niêu cá kho tộ bên chén cơm trắng

Các loại dùng để kho tộ thì có rất nhiều, Tùy theo từng loại cá đem kho sẽ có một hương vị khác nhau, nhưng ngon và thích hợp nhất vẫn là cá bông lau, cá lóc, cá trê vàng, cá rô, hay cá kèo…

Tùy theo sở thích của từng người mà cá đem kho có thể đề nguyên con hoặc cắt thành từng lát mỏng vừa ăn, cá sau khi sơ chế được  ướp  với nước mắm, bột ngọt, muối, đường… đặc biệt khi kho cá nên cho nước màu,nếu muốn cá béo ta có thể thêm thịt ba chỉ cho vừa ăn, sau đó  đợi khoảng 5 – 10 phút cho cá ngấm đều gia vị rồi mới đem kho. Trong khi kho tộ nhớ phải  chú ý để lửa cháy nhỏ đểu, như thế cá sẽ ngấm đều gia vị và không bị nát khi kho.

Giữa không khí se se lạnh của cái tết mà ăn cá kho tộ với chén cơm trắng thì còn gì bằng , giữa những buổi tiệc thức ăn đầy dầu mỡ gây ngấy thì một niêu cá kho tộ sẽ thay đổi khẩu vị thêm ngon hơn, cho ta ấm lòng.

chúng ta có thể xem thêm nhiểu món cá kho ngon tại cakhodaihoang.org .