hà nam

Về Phủ Lý thưởng thức bánh đa cá rô đồng ngon tuyệt

Giữa tiết trời se lạnh của đất Bắc, thưởng thức bát bánh đa nghi ngút khói, thịt cá rô vàng ruộm xen lẫn màu xanh của rau cải, vị ngọt thơm của nước dùng… quả là rất thú vị.

Cách Hà Nội chừng 1 giờ chạy xe, TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều khách du lịch. Ngoài những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì những món ăn làm nên thương hiệu của Hà Nam không thể thiếu đó là bánh cuốn chả và bánh đa cá rô đồng.

>> xem thêm đặc sản cá kho nức tiếng

Bánh đa cá rô đồng Hà Nam
Bánh đa cá rô đồng Hà Nam

Phía sau vườn hoa TP. Phủ Lý nơi bán nhiều bánh đa cá rô đồng và bánh cuốn chả ngon nổi tiếng.

Bánh đa cá rô đồng Hà Nam - bát canh
Bánh đa cá rô đồng Hà Nam – bát canh

Bánh đa cá rô đồng không đâu ngon như ở TP. Phủ Lý (Hà Nam).

Bánh đa cá rô đồng ở đất Phủ Lý không thể lẫn vào đâu được bởi hương vị từ nước dùng, thịt cá, rau cải, rau thơm đều mang một vị đặc trưng riêng. Có thể đâu đó trên khắp mảnh đất hình chữ S vẫn có nhiều nơi bán bánh đa cá rô nhưng thịt cá không phải là cá rô đồng mà là cá rô phi, cá rô lai.

Bánh đa cá rô đồng Hà Nam - cá rô
Bánh đa cá rô đồng Hà Nam – cá rô

Cá rô đồng đánh bắt ngoài tự nhiên hoặc nuôi nhưng thịt chắc và ngọt không lẫn vào đâu được.

Đất Hà Nam thuộc vùng chiêm trũng nên lượng cá rô đồng tự nhiên vẫn còn nhiều. Vào mùa lúa làm đòng từ tháng 6 đến tháng 9 là lúc cá có trứng và béo nhất. Người dân thường dùng các dụng cụ như: Cần câu, lừ rô, cặm, lưới… để đánh bắt. Ngoài ra, để phục vụ cho nhu cầu của thực khách thì nhiều gia đình đã chăn nuôi cá rô đồng với số lượng lớn…

Ghé một tiệm bán cá rô đồng phía sau vườn hoa thuộc TP Phủ Lý, chúng tôi gọi mỗi người một tô bánh đa cá rô đồng. Cảm nhận ban đầu là tô bánh đa khá đầy đặn và thực tế nếu một thanh niên to khỏe ăn hết cũng đủ “căng bụng”.

Bánh đa cá rô đồng Hà Nam - cá rô
Bánh đa cá rô đồng Hà Nam – cá rô

Thịt cá vàng ruộm rất ngon và ngọt.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để bánh đa ngon và dai sợi, chủ quán thường nhập từ những cơ sở sản xuất uy tín. Trước khi lên bát, đầu bếp sẽ cho bánh đa chao qua nồi nước sôi. Cá rô sẽ được lọc riêng thịt, tẩm gia vị và chiên vàng ruộm. Để thịt cá không quá cháy, người đầu bếp phải đun dầu sôi, có nhiệt độ cao và nhúng cá rô đủ chín thịt bên trong rồi vớt ra.

Bánh đa cá rô đồng Hà Nam - bát canh
Bánh đa cá rô đồng Hà Nam – bát canh

Bát bánh đa cá rô đồng đầy đặn giá chỉ 30.000 đồng.

Bánh đa cá rô đồng Hà Nam - bát canh
Bánh đa cá rô đồng Hà Nam – bát canh

Bánh đa sợi nhỏ săn chắc.

Bánh đa cá rô đồng Hà Nam - bát canh
Bánh đa cá rô đồng Hà Nam – bát canh

Rau cải ngọt không thể thiếu khi thưởng thức món này.

Ngoài bánh đa, cá rô, rau cải là một phần quan trọng không thể thiếu trong bát bánh đa. Rau cải dùng cho bát bánh đa phải là cải ngọt hoặc cải canh mới dung hòa được độ ngậy, độ béo từ thịt cá rô mang lại. Nước dùng cho bát bánh đa cũng được những người đầu bếp ninh từ hàng trăm bộ xương của cá rô nên khá ngọt và dịu…

Bánh đa cá rô đồng Hà Nam - rau ghém
Bánh đa cá rô đồng Hà Nam – rau ghém

Hoa chuối, rau thơm, chanh, ớt… là những gia vị ăn kèm tuyệt ngon.

Khi thưởng thức món bánh đa rô đồng tại Phủ Lý, thực khách sẽ được ăn kèm với hoa chuối thái mỏng và các loại rau thơm, gia vị… Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.

Ở Hà Nam còn có món cá kho cực ngon tại làng Vũ Đại nổi tiếng cả nước, đã được thương mại hóa bán hàng trên toàn quốc