Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho xuất khẩu Hà Nam – hương vị quê hương trên đất khách

Làng Đại Hoàng, quê hương nhà văn Nam Cao được nhiều người biết đến với những nhân vật văn học Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến mà còn có những đặc sản nổi tiếng được khách hàng nước ngoài biết đến như chuối ngự, hồng không hạt, cá trắm đen kho niêu đất.

Bạn có biết đặc sản cá kho làng Vũ Đại (xem thêm)

Làng Đại Hoàng xưa kia nổi tiếng với nhân vật Chí Phèo rạch mặt ăn vạ, một ngôi làng với biết bao số phận bất hạnh và nghèo khổ nhưng giờ đây đang dần chuyển mình, khoắc một lớp áo mới bởi người dân nơi đây đã biết làm giàu  từ chính những sản vật thôn quê độc đáo. Làng Đại Hoàng hay người ta quen thuộc hơn với cái tên Làng Vũ Đại với những đặc sản chuối ngự tiến vua, hồng không hạt, cá trắm kho niêu đất đã trở thành đặc trưng văn hóa ẩm thực và niềm tự hào của người dân nơi đây.

Cá kho làng Vũ Đại
Cá kho làng Vũ Đại mang đậm nét cổ truyền  và độc đáo

Chuối ngự là giống chuối có quả nhỏ nhỏ xinh xinh, bầu bĩnh, chín vàng óng như nghệ, thơm ngon, vị ngọt đậm đà từng được dâng tiến Vua, chính vì thế giống chuối này còn có cái tên gọi khác là chuối tiến Vua.

Nhân Hậu còn được nhiều người biết đến với đặc sản cá trắm đen kho. Cá kho  https://cakhohanam.org/  vốn rất bình dị và quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng những niêu cá kho được đưa đi xuất khẩu sang Châu Âu thì có lẽ chỉ có ở riêng nơi đây. Vào cuối tháng 12 âm lịch, những ngày giáp Tết là thời điểm cả làng nhộn nhịp kho cá vui như hội. Nhà nào trong làng cũng nô nức kho cá và nó đã trở thành một nét văn hóa riêng, trong làng có khoảng 20 đã coi việc kho cá gia truyền này như một nghề chuyên nghiệp và những niêu cá trở thành sản phẩm không chỉ được tiêu thụ ở nhiều thành phố lớn trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài thu ngoại tệ. Tết năm ngoái, cả làng xuất khẩu được hơn 12 nghìn niêu cá với giá bán 400.000 – 1000.000 đồng và thu về khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Cá kho niêu đất
Cá kho niêu đất – Cá kho Làng Vũ Đại

Thị trường tiêu thụ của cá kho làng Vũ Đại chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Nam Định. Thị trường nước ngoài tập trung ở các khách hàng là những Việt Kiều bên Đức, Nga, Ý và cá kho Làng Vũ Đại còn mở rộng sang thị trường Trung Quốc với nhiều đơn đặt hàng liên tiếp. Cá kho Nhân Hậu đã dần trở thành thương hiệu với cái tên giản dị và dân dã “Cá kho làng Vũ Đại”

Chắc hẳn, bạn đang thắc mắc một niêu cá bình dị, dân dã và rất quen thuộc với người dân Việt Nam tại sao lại được ưa chuộng đến thế và còn có thể mang lại điều kỳ diệu giúp người dân nơi đây thoát khỏi số phận nghèo khổ và có một cuộc sống ấm no hạnh phúc? Bạn hãy tìm câu trở lời tại đây:  https://cakhohanam.org/dac-san-ca-kho-nhan-hau-ly-nhan-ha-nam-ngon-noi-tieng/