Món ngon mỗi ngày

Đặc sản Quảng Bình

Cháo canh - Đặc sản Quảng Bình

Quảng Bình, một vùng đất khá lý tưởng để du khách lựa chọn trong chuyến hành trình du lịch của mình. Quảng Bình được biết đến là một vùng đất hiền hòa, với những địa danh vô cùng nên thơ cùng với con người nơi đây vô cùng thân thiện và nồng hậu.

Du lịch Quảng Bình, ngoài chiêm ngưỡng, khám phá phong cảnh cũng như cuộc sống của con người nơi đây, du khách còn được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon. Nhắc đến đặc sản của Quảng Bình, có khá nhiều món ăn nổi tiếng: bánh xèo, cháo canh, chả đẻn, bánh bột lọc, gỏi cá nghéo, mắm ruốc…. Mỗi món ăn lại mang một hương vị rất riêng, nếu có cơ hội du khách hãy thưởng thức hết các món ăn này.

Cháo canh

Cháo canh, một đặc sản của vùng đất Quảng Bình. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích cũng bởi hương vị và cái tên vô cùng đặc biệt của nó.

Cháo canh - Đặc sản Quảng Bình
Cháo canh – Đặc sản Quảng Bình

Gọi là cháo mà không phải là cháo, đây chính là đặc trưng của món ăn. Cháo canh được nấu hoàn toàn từ bột mỳ, bột mỳ trộn cùng nước sau đó chia nhỏ cán mỏng thái thành sợi. Từng sợi mỳ mỏng đem luộc cùng với nước hầm xương đậm đà, vô cùng tuyệt vời. Một bát cháo canh đầy đủ gồm những sợi cháo canh mềm dẻo, nước hầm xương đậm đà, hải sản tươi ngon và chút rau xanh. Từng bát cháo canh nóng hổi, khói bay nghi ngút lan tỏa hương thơm, chỉ cần nghĩ đến đã cảm thấy thèm. Sợi cháo canh khi nấu xong có màu trắng ngà rất mềm, dẻo và thơm. Hòa quyện với đó là hải sản tươi ngọt đậm đà và rau xanh thanh mát. Tất cả đã tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và đặc sắc.

Các món ăn chế biến từ đẻn biển

Đẻn biển, một loài động vật biển vô cùng nổi tiếng của vùng đất Quảng Bình. Đẻn biển còn có tên gọi khác là rắn biển. Đẻn biển có hình dáng giống hệt với rắn ở trên cạn, có chiều dài trung bình khoảng 1 – 2m. Đẻn biển có rất nhiều loài: đẻn gai, đẻn nhám, đẻn sọc… mỗi loại đẻn lại có cách chế biến cũng như có hương vị rất riêng.

Chả đẻn biển - Đặc sản Quảng Bình
Chả đẻn biển – Đặc sản Quảng Bình

Đẻn biển ăn rất mềm và thơm, đặc biệt là bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người dân nơi đây chế biến đẻn thành rất nhiều món ăn: đẻn biển nướng, cháo đẻn, đẻn cuốn lá lốt nướng, đẻn hầm thuốc bắc… mỗi món ăn lại mang một hương vị rất riêng. Xong phải công nhận, dù đẻn có chế biến thành món ăn gì thì thịt đẻn cũng rất mềm và thịt rất ngọt đậm. Đẻn biển ngoài chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn mà còn được dùng để ngâm rượu. Rượu đẻn uống rất êm, đậm đà và rượu đẻn còn rất tốt cho xương khớp, hỗ trợ chữa bệnh xương khớp. Nếu đã đến Quảng Bình, du khách nên thử các món ăn được chế biến từ đẻn biển.