Cá Kho

Sang chảnh bên mâm cơm tết cùng cá kho “Bá Kiến”

cá kho làng vũ đại nổi tiếng thơm ngon

Bá kiến- cái tên không còn xa lạ với bất kì người yêu văn học nào, đặc biệt người quan tâm tới các tác phẩm nổi tiếng của cố nhà văn Nam Cao.Giờ đây, cái tên ấy lại một lần nữa được mọi người biết đến với tên gọi của một món ăn đậm chất  văn chương- Cá Kho Bá Kiến. Giống như thổi hồn vào món ăn dân dã này vậy, từ một món ăn bình dân chỉ xuất hiện trong các bữa cơm người dân nghèo ,  Cá kho Bá kiến giờ đã trở thành một thức quà sang chảnh , dần xuất hiện trong các bữa ăn của người giàu. vì thế mà công đoạn chế biến dần được cải biến sao cho món ăn vẫn giữ được hương vị đặc trưng mà lại thể hiện đẳng cấp  “sang chảnh” đúng như tên gọi của nó.

>> Ngon Lạ cá thu sốt cà chua

Niêu cá kho bá kiến được thiết kế đơn giản mà đẹp mắt
Niêu cá kho bá kiến được thiết kế đơn giản mà đẹp mắt

Cá kho Bá Kiến là tên gọi của món cá kho gia truyền xuất phát từ làng Vũ Đại- quê hương chí phèo-thị nở, bá kiến  trong  tác phẩm ” Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao (nay là  làng Nhân Hậu, Hòa Hậu, Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).   Hôm nay hãy cùng    cá kho hà nam giới thiệu cá kho nổi tiếng này nhé!

Nói về lai lịch của món cá kho này thì không ai nhớ nó có từ bao giờ, chỉ biết là từ lâu lắm rồi, cá kho trở thành món ăn ngày tết của người dân vùng chiêm trũng này, cứ thế truyền từ đời này sang đời khác.

Càng gần tết , không khí ở cái làng quê chí phèo ấy lại càng bận rộn, bởi cái tên   cá kho Bá Kiến giờ đây đã vươn ra khỏi cái ao làng, cây đa. được nhiều người gần xa biết đến, cũng vì thế cuộc sống của người dân nơi đây cũng phần nào bớt đi nỗi lo, vươn lên khá giả. Nếu ai đó về thăm làng vũ đại những ngày này sẽ chứng kiến cảnh các bếp lửa luôn đỏ lửa cùng các niêu cá sôi bập bùng để chuẩn bị xuất đi khắp nơi, chuẩn bị phục vụ tết sắp tới.

đúng với tên gọi của người đứng đầu làng quê phong kiến xưa, để có một niêu  cá kho bá kiến ngon đúng điệu phải trai qua quy trình chế biến rất kì công, vì vậy mà giá của nó cũng không hề rẻ chút nào, cái quy luật “tiền nào của  nấy” có lẽ là đúng với niêu cá kho bá kiến này, nên ban đầu ai cũng thắc mắc nhưng khi được giải thích về quá trình cho ra một niêu cá kho đúng chuẩn thì mọi người đều đồng ý. hơn nữa ngay cái tên “Bá Kiến” đã phần nào thể hiện đẳng cấp của món ăn rồi phải không nào!

Nếu như chưa có cơ hội đến làng quê vũ đại ấy, bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn sang chảnh này bằng cách đặt mua. nếu muốn mua bạn phải đặt trước 1 vài ngày vì bình thường khi có khách đặt thì mới bắt đầu kho. càng về gần tết nhu cầu càng nhiều, vì vậy nếu bạn muốn có một niêu cá thơm ngon cho bữa cơm ngày tết ,bạn phải đặt ngay từ bây giờ mới đảm bảo có một niêu cá thơm ngon cho bữa cơm tết.

Hàng trăm niêu cá đang trên bếp hồng suốt 16 h liên tục để đạt được cá chắc xương nhừ

16 loại gia vị có trong niêu cá kho làng Vũ Đại tạo nên hương vị đặc trưng

Chuẩn bị kho cá tại cơ sở cá kho làng vũ đại chính hiệu Bá Kiến

 

Niêu cá thành phẩm luôn thơm phức
Địa chỉ cơ sở Cá kho làng Vũ Đại – chính hiệu Bá Kiến tại xóm 13, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam